Anh Nam – Chị Hương

“ Năm 2001 vợ chồng tôi có dành dụm mua được 1 căn nhà mái bằng, đất còn chừa lại 1 cái sân con con chừng 6 mét vuông, mái 2 lớp bê tông+ mái Fibrô xi măng chống nóng, trong nhà đã có 1 gác xép lửng bằng bê tông. Tuy nhiên vào năm 2003 nhu cầu ở cho 3 người lớn, 1 đứa trẻ và thêm 1 em bé sắp ra đời không còn đủ nữa, nhân tiện những bất cập chưa ưng ý như lối cầu thang lên quá nhỏ chỉ vừa 60 phân mà còn vướng thêm cả tay vịn cầu thang, cái bếp sát phòng tắm con con che bằng màn nhựa…

… Và vợ chồng tôi quyết định xây nhà
Thế nhưng điều mà chúng tôi đắn đo rất nhiều là không biết nên phá cái nhà cũ đi, rồi đào móng xây mới từ chân lên đầu hay giữ lại nhà cũ và cải tạo tiếp. Chúng tôi đã đem câu hỏi này đi hỏi nhiều người trong đó đáng lưu tâm nhất là 2 câu trả lời: 1 là của 2 cô chú là giáo viên dạy môn Kết cấu của trường Đại học Xây Dựng, và 1 là của 1 cậu kiến trúc sư thân quen trong gia đình:

+ 1 người bảo: “Cô chú KHUYÊN THẬT CHÁU LÀ NÊN ĐẬP ĐI XÂY LẠI, tiền sửa chữa với cải tạo khắc phục mệt lắm, chưa kể còn nhiều thứ phát sinh không lường trước được. Đến lúc đó cháu lại hối hận… rồi bạn cô chú người này…người kia… cũng từng như thế này rồi…Cô chú khuyên thật cháu…..”

+ 1 người thì bảo: “E đã khảo sát, đã lấy búa đập thử vữa+ tường chân móng và 1 số vị trí và em kết luận là a chị cứ GIỮ LẠI NHÀ CŨ- EM ĐÃ CÓ PHƯƠNG ÁN CẢI TẠO- ANH CHỊ CỨ YÊN TÂM”.  Anh chị nhớ rằng cái nhà cũ đã sử dụng từ những năm 94 đến giờ rất chắc chắn. Tuy bề ngoài vữa có là vữa bata, bở và lở nhiều nơi nhưng toàn nhà là 1 khối rất vững và ổn định, tất cả đều lún đều nên ta có thể QUAN NIỆM là đây là 1 khối móng nổi có thể sử dụng tiếp được.
Phần đất còn lại phía trước nhà anh chị vẫn đào móng, xây bình thường khi nào đến cao độ mái hiện trạng của nhà cũ thì ta bổ sung 1 hệ dầm lớn chạy quanh nhà cả PHẦN NHÀ CŨ 1 TẦNG CÓ GÁC XÉP và PHẦN NHÀ MỚI xây từ code 0,0 lên, Hệ dầm giằng này sẽ chia tải trọng các tầng 2, 3, 4 đều lên toàn bộ 2 khối nhà cũ và mới.
Làm như vậy thì chị không phải phá toàn bộ phần nhà cũ đi (thời giá lúc đó để xây nên cái nhà hiện trạng tốn khoảng 80 triệu) rồi xây phần nhà mới thay thế phần nhà cũ cũng tốn chừng đó. Tổng là anh chị mất 160 triệu, chưa kể còn phải công phá dỡ cái nhà cũ đi chỉ để mua lấy sự yên tâm không cần thiết. Còn nếu ta giữ nguyên hiện trạng chỉ đập phá 1 số chỗ, nối dầm, nối sàn, sửa lại cầu thang hẹp thì chi phí chỉ mất khoảng 15 triệu cho phần sửa nhà cũ. Anh chị thấy thế nào? “

Cuối cùng vì kinh tế gia đình cũng eo hẹp nên chúng tôi nghe theo lời cậu kiến trúc sư này, tạm xếp lại nỗi lo lắng về lời khuyên của cô chú kia. Và thế là sau 5 tháng xây dựng, căn nhà mới của gia đình chúng tôi cũng hoàn thành; thậm chí tôi còn có dư tiền để trang trí không gian nội thất và đồ đạc của toàn bộ nhà. Tổng cộng công trình năm 2003 chúng tôi tiêu hết 330 triệu. Thật là ngoài sức tưởng tượng của gia đình tôi.

Đầu năm 2013, chúng tôi có sơn lại nhà chuẩn bị đón Tết AL. Thật tuyệt vời là nhà tôi vẫn chả có dấu hiệu lún nứt gì cả.

Cảm ơn cậu em kiến trúc sư.
Cảm ơn về lời khuyên quý báu, đầy táo bạo đã giúp chúng tôi hoàn thiện căn nhà trên cả mức kỳ vọng! “

Anh Vũ Hoài Nam- Bác sỹ uy tín hiện đang công tác tại bệnh viện K- Hà Nội.
Chị Nguyễn Thanh Hương- hiện là 1 công chức mẫn cán công tác tại GP-Bank

Chủ sở hữu căn nhà ngõ Hòa Bình 7, phố Minh Khai, Hà Nội.

 

Gia đình anh Nam - Chị Hương

Gia đình anh Nam – Chị Hương

KTS BetterHome.vn giao lưu với gia đình anh Nam - Chị Hương

KTS BetterHome.vn giao lưu với gia đình anh Nam – Chị Hương

Liên hệ với chúng tôi


Tên * (để BetterHome tiện xưng hô)

Điện thoại* (để liên hệ với bạn nhanh nhất)

Email* (để trả lời cho bạn được chính xác)

Nội dung bạn cần BetterHome tư vấn*

Xem thêm bài viết cùng dự án

LÊN ĐẦU TRANG
LÊN ĐẦU TRANG